Xã Nam Tiến tổng kết 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020

Ngày 05/08/2019 16:17:48

Sáng ngày 05/08/2019, xã Nam Tiến Tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010- 2020. Đồng chí Phạm Văn Toại – Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xã chủ trì Hội nghị.

báo cáo.jpg
 Đ/c Cao Thị Dực – CC phụ trách NTM xã Nam Tiến trình bày báo cáo Kết quả Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, giai đoạn 2010-2020
10 năm qua, Đảng bộ - Chính quyền xã Nam Tiến đã tập trung các nguồn lực thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, đời sống nhân dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn xã có những thay đổi tích cực. Đến nửa đầu năm 2019, toàn xã đã đạt 13/19 tiêu chí (đạt tỷ lệ 68,42%), bao gồm các tiêu chí: Quy hoạch; Thủy lợi; Thông tin và truyền thông; Nhà ở dân cư; Lao động có việc làm; Tổ chức sản xuất; Giáo dục và đào tạo; Y tế; Văn hóa; Điện; Môi trường và ATTP; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; Quốc phòng – an ninh.
Mặc dù vậy, do điều kiện về kinh tế còn nhiều khó khăn, phương thức sản xuất chưa phù hợp, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, chưa có sự đột phá trong sản xuất trong phát triển kinh tế, dẫn đến các tiêu chí đã đạt được chưa vững chắc, thiếu ổn định, mức thu nhập mới ở mức 19 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 20%, cơ sở vật chất, hạ tầng còn thiếu, yếu, các tiêu chí chưa đạt khó triển khai và hoàn thành trong thời gian tới.
Nhằm khắc phục nhưng tồn tại, hạn chế, tiếp tục chỉ đạo giữ vững những tiêu chí xã đã đạt, các tiêu chí còn lại do mức đầu tư quá sức đóng góp của nhân dân nên sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cấp, các ngành chức năng để tiếp tục đầu tư hoàn thiện. Tiêu chí nào dễ thì thực hiện trước, phấn đấu mỗi năm hoàn thành thêm một tiêu chí, trong đó tập trung xây dựng theo mức độ từ dễ đến khó.
thao luan.jpg
Thảo luận tại hội nghị các đại biểu nêu lên kết quả đạt được trong việc triển khai xây dựng nông thôn mới. Đề xuất các giải pháp thực hiện thời gian tới như: Tổ chức tập huấn kỹ thụât các hộ dân, đảm bảo người dân nắm được quy trình kỹ thuật sản xuất, bao tiêu nông sản cho bà con, có sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể mạnh hơn nữa trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới.
đại diện.jpg
Đ/c Phạm Văn Toại - Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xã phát biểu kết luận hội nghị
Kết luận hội nghị Đồng chí Phạm Văn Toại – Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xã nhấn mạnh một số nhiệm vụ và giải pháp cụ thể:
Một là, cấp ủy, chính quyền phải xác định xây dựng Nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, từ đó xây dựng và ban hành Nghị quyết riêng, cụ thể cho lĩnh vực xây dựng NTM. Đề xuất những hạng mục quan trọng, thiết yếu của các tiêu chí chưa đạt với các cấp thẩm quyền để có lộ trình xây dựng cho từng tiêu chí cụ thể.
Hai là, cần xác định những hạng mục vừa sức dân để có quy chế huy động nguồn lực cho phù hợp, tránh huy động vượt sức của nhân dân. Đồng thời có cơ chế huy động các nguồn lực đóng góp từ các doanh nghiệp, cơ quan, con em làm ăn xa quê… để cùng chung sức xây dựng NTM cùng địa phương.
Ba là, xây dựng, kiện toàn BCĐ xã, Ban phát triển các bản theo hướng đảm bảo chất lượng hoạt động, lựa chon những con người năng động, tâm huyết và có trách nhiệm, luôn phấn đấu học hỏi, nắm bắt xu thế để thực hiện tốt những nhiệm vụ trong thời gian tới.
Bốn là, cần phải có sự vào cuộc một cách đồng bộ, có hệ thống, mạnh mẽ hơn nữa của các đoàn thể trên địa bàn xã.
Hà Đức - VHXH

Đăng lúc: 05/08/2019 16:17:48 (GMT+7)

báo cáo.jpg
thao luan.jpg