Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
100797

KỸ THUẬT NGÂM Ủ LÚA GIỐNG VỤ MÙA

Ngày 09/06/2023 05:56:26

Vụ mùa thời tiết thường nắng nóng, nên giống lúa khi ngâm hay bị chua dẫn đến hiện tượng hạt bị thối làm cho tỷ lệ nảy mầm thấp, thậm chí là hạt giống không nảy mầm. Bên cạnh đó, một số giống lúa vừa sản xuất trong vụ xuân (giống liền vụ) có hiện tượng ngủ nghỉ, nếu không biết cách phá ngủ nghỉ thì tỷ lệ nảy mầm không cao. Để không bị thiệt hại khi ngâm ủ mạ, đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2023 thắng lợi, bà con nhân dân cần chú ý một số kỹ thuật xử lý, ngâm ủ thóc giống trong vụ mùa.

 
1.jpg
I. ĐỐI VỚI NHÓM GIỐNG LÚA LAI:
- Hạt giống lúa lai có vỏ trấu không khép kín và mỏng nên rất dễ hút nước và nảy mầm nhanh hơn lúa thuần, đã được các công ty sản xuất xử lý trước nên không phải xử lý phá ngủ, kích thích nảy mầm.
- Tổng thời gian ngâm giống lúa lai khoảng 10- 18 giờ (Tùy theo nhiệt độ thời tiết, tùy giống). Trong quá trình ngâm cứ 3- 4 giờ đãi sạch, thay nước rửa chua một lần.
Quan sát thấy hạt lúa no nước: Vỏ hạt trong, nhìn rõ phôi hạt phình lên thì vớt ra đãi sạch nước chua để ráo nước rồi đem ủ.
2.jpg
II. ĐỐI VỚI NHÓM GIỐNG LÚA THUẦN:
1. Kỹ thuật xử lý loại bỏ hạt lép, hạt lửng, hạt cỏ dại.
Dùng dung dịch nước muối 10- 15%: Pha 1,5 kg muối/10- 15 lít nước sạch, khấy đều cho tan hết muối. Dùng quả trứng gà mới đẻ cho vào dung dịch nước nuối đã pha. Nếu quả trứng nổi lập lờ, nửa chìm, nửa nổi là đạt yêu cầu, sau đó đổ 10 kg lúa giống vào dung dịch nước muối đã pha (1 kg lúa giống cần ngâm với 1- 1,5 lít dung dịch...), ngâm khoảng 10- 15 phút vớt bỏ các hạt nổi, hạt lửng gạn lấy những hạt chìm mang đãi sạch.
2. Xử lý phá ngủ, khích thích nảy mầm đối với lúa liền vụ.
Sau khi loại bỏ hạt lép, hạt lửng, vớt hạt chắc ra đãi sạch tiếp tục xử lý phá ngủ, kích thích nảy mầm.
- Lấy 0,5- 1 kg Super lân pha với 10 lít nước sạch, khấy đều, để lắng, gạn lấy nước trong, ngâm với 10 kg thóc giống trong 24 giờ, sau đó với ra đãi chua rồi ngâm tiếp bằng nước sạch.
Lưu ý:
- Sau khi sử lý loại bỏ hạt lép, hạt lửng, hạt cỏ dại, tạp chất và phá ngủ, kích thích nảy mầm xong ngâm tiếp trong nước sạch khoảng 24- 36 giờ. Trong quá trình ngâm cứ 4- 6 giờ đãi sạch thay nước chua một lần.
- Nước dùng để ngâm lúa giống phải là nước sạch. Khi ngâm để chỗ thoáng mát.
- Đối với giống lúa liền vụ: Tổng thời gian ngâm từ lúc bắt đầu xử lý phá ngủ đến khi hạt thóc no nước khoảng 48- 72 giờ.
- Quan sát thấy hạt lúa trong, nhìn rõ phôi hạt phình lên thì đem ủ.
- 1 kg lúa giống phải ngâm với ít nhất 4- 5 lít nước.
4.jpg
III. KỸ THẬT Ủ HẠT LÚA GIỐNG:
- Sau khi hạt lúa đã hút no nước, đãi sạch nước chua để ráo nước cho vào bao tải mỏng (không dùng bao tải có tráng nhựa kín), thúng, rá... hoặc đổ thành đống dày 5- 7 cm có phủ vải ẩm để vào nơi thoáng mát. Tuyệt đố không để đọng nước khi ủ.
- Trong thời gian ủ lúa giống cần thường xuyên kiểm tra, nếu thấy lúa ủ khô phải tưới nước đảm bảo đủ ẩm và đảo để cho hạt mộng nảy mầm đều hoặc ngâm lượng lúa đang ủ vào nước sạch khoảng 3- 5 phút, vớt lên để ráo nước rồi ủ bình thường. Khi lúa giống nứt nanh thìđem gieo.Nếu tỷ lệ nảy mầm thấp dưới 80% phải sàng lọc những hạt chưa nảy mầm ủ tiếp rồi gieo sau. Khi kiển tra thấy lúa ủ có mùi chua thì phải đem rửa kỹ bằng nước sạch 3-4 lần để ráo nước rồi lại ủ tiếp.
Hà Đức
Theo: Ban Nông Lâm nghiệp xã

KỸ THUẬT NGÂM Ủ LÚA GIỐNG VỤ MÙA

Đăng lúc: 09/06/2023 05:56:26 (GMT+7)

Vụ mùa thời tiết thường nắng nóng, nên giống lúa khi ngâm hay bị chua dẫn đến hiện tượng hạt bị thối làm cho tỷ lệ nảy mầm thấp, thậm chí là hạt giống không nảy mầm. Bên cạnh đó, một số giống lúa vừa sản xuất trong vụ xuân (giống liền vụ) có hiện tượng ngủ nghỉ, nếu không biết cách phá ngủ nghỉ thì tỷ lệ nảy mầm không cao. Để không bị thiệt hại khi ngâm ủ mạ, đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2023 thắng lợi, bà con nhân dân cần chú ý một số kỹ thuật xử lý, ngâm ủ thóc giống trong vụ mùa.

 
1.jpg
I. ĐỐI VỚI NHÓM GIỐNG LÚA LAI:
- Hạt giống lúa lai có vỏ trấu không khép kín và mỏng nên rất dễ hút nước và nảy mầm nhanh hơn lúa thuần, đã được các công ty sản xuất xử lý trước nên không phải xử lý phá ngủ, kích thích nảy mầm.
- Tổng thời gian ngâm giống lúa lai khoảng 10- 18 giờ (Tùy theo nhiệt độ thời tiết, tùy giống). Trong quá trình ngâm cứ 3- 4 giờ đãi sạch, thay nước rửa chua một lần.
Quan sát thấy hạt lúa no nước: Vỏ hạt trong, nhìn rõ phôi hạt phình lên thì vớt ra đãi sạch nước chua để ráo nước rồi đem ủ.
2.jpg
II. ĐỐI VỚI NHÓM GIỐNG LÚA THUẦN:
1. Kỹ thuật xử lý loại bỏ hạt lép, hạt lửng, hạt cỏ dại.
Dùng dung dịch nước muối 10- 15%: Pha 1,5 kg muối/10- 15 lít nước sạch, khấy đều cho tan hết muối. Dùng quả trứng gà mới đẻ cho vào dung dịch nước nuối đã pha. Nếu quả trứng nổi lập lờ, nửa chìm, nửa nổi là đạt yêu cầu, sau đó đổ 10 kg lúa giống vào dung dịch nước muối đã pha (1 kg lúa giống cần ngâm với 1- 1,5 lít dung dịch...), ngâm khoảng 10- 15 phút vớt bỏ các hạt nổi, hạt lửng gạn lấy những hạt chìm mang đãi sạch.
2. Xử lý phá ngủ, khích thích nảy mầm đối với lúa liền vụ.
Sau khi loại bỏ hạt lép, hạt lửng, vớt hạt chắc ra đãi sạch tiếp tục xử lý phá ngủ, kích thích nảy mầm.
- Lấy 0,5- 1 kg Super lân pha với 10 lít nước sạch, khấy đều, để lắng, gạn lấy nước trong, ngâm với 10 kg thóc giống trong 24 giờ, sau đó với ra đãi chua rồi ngâm tiếp bằng nước sạch.
Lưu ý:
- Sau khi sử lý loại bỏ hạt lép, hạt lửng, hạt cỏ dại, tạp chất và phá ngủ, kích thích nảy mầm xong ngâm tiếp trong nước sạch khoảng 24- 36 giờ. Trong quá trình ngâm cứ 4- 6 giờ đãi sạch thay nước chua một lần.
- Nước dùng để ngâm lúa giống phải là nước sạch. Khi ngâm để chỗ thoáng mát.
- Đối với giống lúa liền vụ: Tổng thời gian ngâm từ lúc bắt đầu xử lý phá ngủ đến khi hạt thóc no nước khoảng 48- 72 giờ.
- Quan sát thấy hạt lúa trong, nhìn rõ phôi hạt phình lên thì đem ủ.
- 1 kg lúa giống phải ngâm với ít nhất 4- 5 lít nước.
4.jpg
III. KỸ THẬT Ủ HẠT LÚA GIỐNG:
- Sau khi hạt lúa đã hút no nước, đãi sạch nước chua để ráo nước cho vào bao tải mỏng (không dùng bao tải có tráng nhựa kín), thúng, rá... hoặc đổ thành đống dày 5- 7 cm có phủ vải ẩm để vào nơi thoáng mát. Tuyệt đố không để đọng nước khi ủ.
- Trong thời gian ủ lúa giống cần thường xuyên kiểm tra, nếu thấy lúa ủ khô phải tưới nước đảm bảo đủ ẩm và đảo để cho hạt mộng nảy mầm đều hoặc ngâm lượng lúa đang ủ vào nước sạch khoảng 3- 5 phút, vớt lên để ráo nước rồi ủ bình thường. Khi lúa giống nứt nanh thìđem gieo.Nếu tỷ lệ nảy mầm thấp dưới 80% phải sàng lọc những hạt chưa nảy mầm ủ tiếp rồi gieo sau. Khi kiển tra thấy lúa ủ có mùi chua thì phải đem rửa kỹ bằng nước sạch 3-4 lần để ráo nước rồi lại ủ tiếp.
Hà Đức
Theo: Ban Nông Lâm nghiệp xã
Từ khóa bài viết: